I- Crema là gì?
- Crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt ly espresso. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có "sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO¬2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế.
II- Tại sao lại có lớp Crema?
- Như đã nói crema là lớp bọt khí được sinh ra từ quá trình oxi hóa của cà phê, trong lúc rang xay, cũng như dưới áp lực nước được nén 8 – 9.5 bar và được protein và melanoidins trong cà phê bao bọc lại!
- Melanoidins là hợp chất màu nâu đen được tạo ra bởi phản ứng Maillard trong quá trình rang cà phê.Mọi người thường hay hiểu nhầm crema là chất béo/dầu nhưng thật ra không phải vậy! Ngược lại, chất béo là tác nhân làm suy giảm đi lớp crema của ly espresso, bởi chất béo không phân cực có xu hướng chiếm lấy protein nên phá vỡ đi cấu trúc của lớp bọt khí.Đó là lý do tại sao với Robusta lớp crema lại dày hơn Arabica vì trong hạt Robusta ít dầu hơn hạt Arabica.
---------------------------------------------------------------------
- Hotline đặt hàng : phone/zalo: 090 468 4089
- Web: http://lamcaphe.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét