- Thử Nếm Cà Phê – Là một thủ tục được dùng bởi các chuyên gia thử cà phê để đánh giá chất lượng của hạt cà phê. Nhiều loại hạt được đem ra đánh giá, mỗi loại xay vào đổ vào các cốc khác nhau sau đó chế nước vào. Các chuyên gia lần lượt thử với nước nóng và nước lạnh.
- Quy trình chuẩn bao gồm: hít sâu, sau đó húp xì xụp từng ngụm cà phê để nó tràn nhanh vào mặt dưới của lưỡi.Nghe thì đơn giản nhưng quy trình thử nếm ấy cũng phải trải qua nhiều bước mới có thể đánh giá được chất lượng mẻ rang.

- 9 bước căn bản để học nến thử cà phê:
1. Lấy hạt cà phê cần thử nếm, xay hạt cà phê ở mức medium và bỏ vào trong tách 12g
2. Lặp lại với những loại khác vào trong tách, lưu ý cần làm sạch muỗng múc cũng như máy xay trước để tránh lẫn mùi
3. Sau khi đã hoàn thành xong 2 bước trên, ta ngửi mùi hương, ghi chú lại và so sánh
4. Đổ nước sôi vào tách, nhiệt độ sôi của nước là 93-96oC. Đảm bảo cà phê được bão hòa hoàn toàn yêu cầu đúng lượng nước 250ml trong mỗi tách.
5. Chờ 4 phút để cà phê được chiết xuất ra, trong thời gian đó bạn đánh giá mùi hương của lớp bọt cà phê nổi lên trên, đánh giá xem mùi hương đó như thế nào: mạnh hơn/yếu hơn, tốt hơn/tệ hơn so với các loại cà phê khác. Lưu ý: chỉ đưa mũi vào sát tách mà ngửi không được dùng muỗng múc, hoặc chạm vào lớp bọt ấy
6. Sau 4 phút, dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng bề mặt của cà phê ba lần, phá vỡ lớp bọt. Rửa sạch muỗng của bạn trong nước nóng giữa tất cả các cúp vì vậy bạn không được để lẫn bất kỳ mùi hương nào từ một tách khác. Đưa mũi vào tách mà bạn để cảm nhận của các hương thơm, và xem xét hương thơm ấy thay đổi như thế nào so với bước 5
7. Khi tất cả lớp bọt đã vỡ, ta hớt bỏ lớp bột cà phê nổi lên trên bằng 2 cái muỗng
8. Múc 1 muỗng cà phê ra và húp 1 hơi thật mạnh vào miệng của bạn với một chút không khí, giúp cà phê lan đều hệ thống khứu giác của bạn và chất lỏng trên vòm miệng của bạn. Hãy xem xét những cảm giác xúc giác của cà phê cũng như hương vị. Bạn cảm thấy thế nào về hương vị: nó có vẻ mỏng, nhờn, mềm, thô, nhẹ nhàng, khô, hoặc bông như kem? Liệu nó nhắc nhở bạn về bất cứ điều gì bạn đã từng thử nếm từ lần trước? Bạn có thể nhận ra bất kỳ hương vị của các loại hạt, quả mọng, hoặc gia vị? Ghi lại để so sánh.
9. Kiểm tra lại khi cà phê nguội nguội dần, xem hương vị đã thay đổi như thế nào? Ghi chú để giúp bạn phân loại, mô tả, và ghi nhớ những gì bạn đang nếm. Đừng quên kiểm tra hậu vị của từng loại.

- Cách sử dụng vòng tròn hương vị và bảng ghi chú hương vị:
1. Hít vào thật sâu mùi hương cà phê bay lên, tham khảo vòng tròn hương vị và xem xét xem đó là mùi hương gì? Bạn có thấy mùi hương của các loại hạt, nếu như có thì chúng gợi nhớ đến hạt nào: hạt dẻ, đậu phộng hay hạnh nhân?
2. Uống 1 ngụm, tìm thử xem trong vòng tròn hương vị lần nữa. Bạn có cảm thấy vị trái cây, hay mùi gia vị? Và thử hỏi xem còn hương vị nào chưa xuất hiện?
Nếu là mùi trái cây thì là loại nào: chanh hay cam quýt?
3. Thêm 1 ngụm nữa: phân tích độ chua của axit, độ tươi mới của cà phê. Bạn thấy chua nhẹ, chua vừa phải hay chua gắt? Bạn có thấy vị ngọt của đường bị caramel hóa?
4. Tập trung vào kết cấu cà phê: dày hay mỏng, trơn tru hay nhám lưỡi?
5. Hậu vị cà phê như thế nào? Dài hay ngắn, hay biến mất, hậu vị ấy có tự nhiên không, vị đắng như thế nào, có khó chịu không?

----------------------
Làm cà phê!
- Sản xuất - cung cấp cà phê hạt bằng công nghệ rang xay hiện đại HOT AIR. 
- Giá cạnh tranh, bảo trợ giá lâu dài, hỗ trợ hậu bán hàng, giao hàng nhanh.
- Phone/zalo : 090.468.4089
- Mail:giaiphapquancaphe@gmail.com
- Web store: http://lamcaphe.com